Monday, 12/02/2024, 16:16 GMT+7 | Views: 256 |
Chuối là một trong những loại quả phổ biến nhất trên thế giới. Chúng rất dễ mang theo và dễ ăn, điều đó làm cho chúng trở thành một món ăn vặt hoàn hảo trong những chuyến đi. Chuối cũng khá giàu dinh dưỡng và chứa một lượng lớn chất xơ và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, nhiều người đã có những nghi ngờ về chuối do lượng đường và carb chứa trong nó. Bài viết này sẽ đưa ra một cái nhìn chi tiết về chuối và những ảnh hưởng lên sức khỏe của chúng.
Chuối là một trong những loại quả phổ biến nhất trên thế giới.
Chúng rất dễ mang theo và dễ ăn, điều đó làm cho chúng trở thành một món ăn vặt hoàn hảo trong những chuyến đi.
Chuối cũng khá giàu dinh dưỡng và chứa một lượng lớn chất xơ và chất chống oxy hóa.
Tuy nhiên, nhiều người đã có những nghi ngờ về chuối do lượng đường và carb cao chứa trong nó.
Bài viết này sẽ đưa ra một cái nhìn chi tiết về chuối và những ảnh hưởng lên sức khỏe của chúng.
Hơn 90% lượng calo trong chuối đến từ carbs.
Khi chuối chín, tinh bột trong nó biến thành đường.
Vì lý do này, chuối chưa chín (màu xanh) có nhiều chất tinh bột và tinh bột phản tính, khi chuối chín (màu vàng) chứa chủ yếu là đường.
Chuối cũng chứa một lượng kha khá chất xơ, và chứa rất ít đạm và béo.
Có rất nhiều loại chuối, khác biệt dựa trên kích cỡ và màu sắc. Một trái chuối cỡ trung bình (118 grams) chứa khoảng 105 calories.
Một trái chuối cỡ trung bình cũng chứa những chất dinh dưỡng sau:
Chuối cũng có chứa các hợp chất thực vật có lợi và các chất chống oxy hóa, bao gồm dopamine và catechin.
Để biết thêm chi tiết về các chất dinh dưỡng trong chuối, bài viết này có mọi thứ bạn cần biết.http://
Kết luận: Chuối là một nguồn tốt chứa một số chất dinh dưỡng, bao gồm kali, vitamin B6, vitamin C và chất xơ. Chúng cũng chứa các chất chống oxy hóa ka1c nhau và các hợp chất thực vật.
Chất xơ là những loại carb không thể tiêu hóa được trong phần trên của hệ tiêu hóa trên.
Lượng chất xơ cao có liên quan đến nhiều lợi ích về sức khỏe. Mỗi quả chuối chứa khoảng 3 gram chất xơ, điều này làm cho chúng trở thành một nguồn chất xơ tốt .
Chuối xanh hoặc chưa chín rất giàu tinh bột phản tính, một loại carbohydrate không tiêu hóa được có chức năng như chất xơ. Chuối càng xanh, thì càng chứa nhiều lượng tinh bột phản tính.
Tinh bột phản tính đã được chứng minh có liên kết với một số lợi ích cho sức khỏe :
Pectin là một loại chất xơ được tìm thấy trong chuối. Pectin cung cấp các hình thái cấu trúc cho trái chuối, giúp chúng giữ được hình dạng của chúng.
Khi chuối trở nên quá chín, các enzyme bắt đầu phá vỡ các pectin và trái sẽ trở nên mềm và nhão.
Pectin có thể làm giảm sự thèm ăn và làm giảm nhẹ lượng đường trong máu sau bữa ăn. Chúng cũng có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư đại tràng.
Kết luận: Chuối có nhiều chất xơ. Chuối chưa chín còn chứa nhiều tinh bột phản tính và pectin, là những chất có thể cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe.
Chưa có nghiên cứu nào được thiện hiện để tìm hiểu về tác dụng của chuối đối với việc giảm cân.
Tuy nhiên, một nghiên cứu từ những người bị béo phì, tiểu đường đã nghiên cứu về tinh bột trong chuối chưa chín (chứa nhiều tinh bột phản tính) tác động thế nào lên cân nặng cơ thể và sự nhạy cảm insulin.
Họ nhận thấy rằng ăn 24 gam tinh bột từ chuối mỗi ngày trong 4 tuần làm giảm đi số cân nặng là 2.6 lbs (1.2 kg), trong khi đó cũng vừa cải thiện độ nhạy insulin.
Các nghiên cứu khác cũng đã liên kết việc tiêu thụ trái cây để giảm cân. Trái cây có nhiều chất xơ, và lượng chất xơ cao có liên quan đến việc làm cho trọng lượng cơ thể thấp hơn.
Hơn nữa, tinh bột phản tính đã nhận được một số sự chú ý thời gian gần đây như là một thành phần thân thiện cho việc giảm cân.
Nó có thể góp phần giúp giảm cân bằng cách tăng sự no đủ và làm giảm sự thèm ăn, do đó giúp mọi người ăn ít calo.
Mặc dù chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng bản chất trái chuối là nguyên nhân gây ra giảm cân, nhưng chúng có một số đặc tính làm cho chúng là một thực phẩm giảm cân thân thiện.
Nói một cách khác, chuối không phải là thực phẩm tốt cho chế độ ăn kiêng low-carb. Một quả chuối cỡ trung bình chứa 27 gram carbs.
Kết luận: Chất xơ chứa trong chuối có thể thúc đẩy việc giảm cân bằng cách tăng cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, lượng carb cao của chuối làm cho chúng không phù hợp cho chế độ ăn kiêng low-carb.
Chuối là một nguồn dinh dưỡng chính để cung cấp kali.
Một quả chuối cỡ trung bình chứa khoảng 0,4 gram kali, tương đương 9% của RDI.
Kali là một khoáng chất quan trọng mà nhiều người không nạp đủ số lượng. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp và chức năng thận.
Một chế độ ăn giàu kali có thể giúp hạ huyết áp và có những tác đông tích cực đến sức khỏe tim mạch. Việc nạp một lượng kali cao được liên kết với việc giảm nguy cơ bệnh tim.
Kết luận: Chuối có rất nhiều kali, có thể giúp giảm huyết áp và giảm nguy cơ bệnh tim.
Chuối là một nguồn tốt để cung cấp magie, vì chúng chứa 8% của RDI.
Magie là một khoáng chất rất quan trọng trong cơ thể, và hàng trăm các quá trình khác nhau cần nó để hoạt động.
Việc nạp một lượng lớn magiê có thể bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính khác nhau, bao gồm huyết áp cao, bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2. Magie cũng có thể đóng một vai trò có lợi trong sức khỏe của xương.
Kết luận: Chuối là một nguồn cung cấp magie khá phong phú, một khoáng chất đóng hàng trăm vai trò trong cơ thể. Magnesium có thể bảo vệ chống lại bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2.
Chuối chưa chín, còn xanh rất giàu tinh bột phản tính và pectin.
Những hợp chất này đóng vai trò như những chất dinh dưỡng prebiotic, là thức ăn cho các vi khuẩn có ích trong hệ tiêu hóa.
Các dưỡng chất này được lên men bởi các vi khuẩn có ích trong ruột kết, tạo ra butyrate.
Butyrate là một axit béo chuỗi ngắn, góp phần cho sức khỏe của hệ tiêu hóa. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng.
Kết luận: Chuối chưa chín, còn xanh rất giàu tinh bột phản tính và pectin, có thể thúc đẩy sức khỏe hệ tiêu hóa và làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Có những ý kiến rất khác nhau về việc liệu chuối có an toàn cho người bị tiểu đường hay không, vì chúng rất giàu tinh bột và đường.
Tuy nhiên, chúng vẫn xếp hạng từ thấp đến trung bình cho chỉ số đường huyết, là một công cụ đo các loại thực phẩm ảnh hưởng đến sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn như thế nào.
Chuối có giá trị chỉ số đường huyết là 42-62, tùy thuộc vào độ chín của chúng.
Tiêu thụ một lượng chuối vừa phải sẽ an toàn cho người bị tiểu đường, tuy nhiên họ có thể sẽ muốn tránh ăn nhiều chuối đã chín.
Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng bệnh nhân tiểu đường nên luôn luôn đảm bảo việc theo dõi mức đường huyết của họ một cách cẩn thận sau khi ăn các loại thực phẩm giàu tinh bột và đường.
Kết luận: Ăn một lượng chuối vừa phải sẽ không làm tăng đường máu đáng kể. Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường nên cẩn thận với chuối đã chín.
Chuối dường như không có tác dụng có hại nghiêm trọng nào.
Tuy nhiên, những người bị dị ứng với nhựa mủ có thể bị dị ứng với chuối.
Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 30-50% người bị dị ứng với nhựa mủ cũng bị dị ứng với các thực phẩm thực vật.
Kết luận: Chuối dường như không có tác dụng có hại nào được biết đến, nhưng chúng có thể gây ra phản ứng dị ứng cho một vài cá nhân bị dị ứng với nhựa mủ.
Chuối rất giàu dinh dưỡng.
Chúng chứa nhiều chất xơ, Kali, vitamin C, vitamin B6 và nhiều hợp chất thực vật có ích khác.
Những chất dinh dưỡng này có thể có nhiều lợi ích cho sức khỏe, như là hệ tiêu hóa và tim mạch.
Mặc dù chuối không phù hợp cho một chế độ ăn low carb và có thể gây ra những vấn đề cho những người bị tiểu đường, nhưng về tổng thể chúng là một loại thực phẩm cực kì lành mạnh.
Theo Internet
Web design: TRUST.vn