6 Điều Kì Diệu Mà Chanh Đem Đến Cho Sức Khỏe Chúng Ta - THOL

Chủ nhật, 12/02/2023, 19:38 GMT+7

6 Điều Kì Diệu Mà Chanh Đem Đến Cho Sức Khỏe Chúng Ta - THOL

- Chanh chứa nhiều vitamin C, chất xơ và các hợp chất thực vật có lợi khác nhau. 
- Những chất dinh dưỡng này góp phần tạo nên những lợi ích sức khỏe của chanh. 
- Trong thực tế, chanh có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch, kiểm soát cân nặng, sức khỏe tiêu hóa và còn nhiều hơn nữa. 
- Bài viết này liệt kê 6 lợi ích sức khỏe của chanh đã được ủng hộ bởi các nhà khoa học.

 

 
6 điều kì diệu mà chanh đem đến cho sức khỏe chúng ta - THOL

 

1. Hỗ Trợ Sức Khỏe Tim Mạch

- Chanh là một nguồn tốt chứa nhiều vitamin C. 
- Một trái chanh cung cấp khoảng 30,7 mg vitamin C, đó là 51% liều lượng được khuyến cáo hàng ngày của bạn (RDI). 
- Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn trái cây và rau quả giàu vitamin C làm giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ. 
- Tuy nhiên, không phải chỉ có vitamin C được cho là tốt cho tim của bạn. Chất xơ và các hợp chất thực vật trong chanh cũng có thể làm giảm đáng kể một số yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim. 
- Ví dụ, một nghiên cứu đã cho thấy rằng việc ăn chất xơ từ trái cây họ cam quýt như chanh giúp giảm nồng độ cholesterol toàn phần trong máu sau 4 tuần. 
- Các hóa chất thực vật được tìm thấy trong chanh, cụ thể là hesperidin và DIOSMIN, cũng đã được chứng minh để giảm cholesterol.

Kết luận: Chanh có nhiều chất có lợi cho tim như vitamin C và một số hợp chất thực vật có lợi đã được chứng minh là giảm cholesterol.

2. Giúp Kiểm Soát Cân Nặng

- Chanh thường được quảng cáo là một loại thực phẩm giảm cân và có một giả thuyết phổ biến là chất xơ hòa tan pectin trong chúng được nở to ra trong dạ dày, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. 
- Tuy nhiên, không có nhiều người ăn toàn bộ trái chanh. Và bởi vì nước cốt chanh không chứa pectin, các loại đồ uống nước chanh sẽ không thúc đẩy sự no đủ trong cùng một cách. 
- Một giả thuyết khác cho rằng việc uống nước nóng với chanh sẽ giúp bạn giảm cân. 
- Tuy nhiên, việc uống nước được biết đến là giúp tăng số lượng calo bạn đốt cháy trong tạm thời, do đó, có thể là chính nước giúp giảm cân, không phải là chanh. 
- Các giả thuyết khác cho rằng các hợp chất thực vật trong chanh có thể giúp giảm cân. Nghiên cứu thực tế cho thấy các hợp chất thực vật chiết xuất từ chanh có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm cân theo nhiều cách. 
- Trong một nghiên cứu gần đây, những con chuột có chế độ ăn vỗ béo được cho vào chúng chất polyphenol chanh được chiết xuất từ vỏ. Chúng đã tăng trọng lượng và lượng mỡ cơ thể nhưng rất ít so với những con chuột khác. 
- Đây là những phát hiện thú vị. Tuy nhiên, tại thời điểm này chưa có nghiên cứu nào khẳng định tác dụng giảm cân của các hợp chất trong chanh ở người.

Kết luận: Những nghiên cứu ở động vật cho thấy chiết xuất từ chanh và các hợp chất thực vật có thể thúc đẩy giảm cân, nhưng các hiệu quả trên người thì vẫn chưa được biết.

3. Ngăn Chặn Sỏi Thận

- Sỏi thận là những cục u nhỏ sẽ hình thành khi các sản phẩm chất thải được kết tinh và tích tụ trong thận. 
- Chúng khá là phổ biến, và những người có sỏi trong thận thường sẽ bị xuất hiện nhiều lần lặp đi lặp lại. Song, Axit Citric trong chanh có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận bằng cách tăng lượng nước tiểu và tăng pH trong nước tiểu, tạo ra một môi trường ít thuận lợi cho sự hình thành sỏi thận. 
- Người ta nghĩ rằng chỉ cần 1/2 cốc (4 oz) nước chanh mỗi ngày có thể cung cấp đủ axit citric giúp ngăn ngừa hình thành sỏi ở những người đã có chúng trong người. 
- Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng nước chanh rất hiệu quả trong việc ngăn chặn sỏi thận, nhưng các kết quả thì lại có sự khác biệt. Các nghiên cứu khác thì lại cho thấy không có tác dụng nào. 
- Vì vậy, chúng ta cần nhiều nghiên cứu được thực hiện tốt hơn để kiểm tra việc làm thế nào để nước chanh ảnh hưởng đến việc hình thành sỏi thận.

Kết luận: Nước chanh có thể giúp ngăn ngừa việc sỏi thận tái tạo. Tuy nhiên, vẫn còn cần nhiều nghiên cứu chất lượng hơn.

4. Bảo Vệ Chống Lại Bệnh Thiếu Máu

- Thiếu máu thiếu sắt là việc khá phổ biến. Việc này xảy ra khi bạn không nạp đủ được chất sắt từ các loại thực phẩm bạn ăn. 
- Chanh cũng chứa chất sắt, nhưng chủ yếu là chúng giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu bằng cách cải thiện sự hấp thụ của chất sắt từ các thức ăn thực vật. 
- Sắt từ thịt, thịt gà và cá (gọi là sắt heme) rất dễ dàng hấp thụ trong ruột của bạn. Sắt từ nguồn thực vật (sắt không heme) không được hấp thu tốt bằng như động vật, nhưng điều này có thể được cải thiện bằng việc nạp vitamin C và axit citric. 
- Bởi vì chanh chứa cả vitamin C và axit citric, chúng có thể bảo vệ bạn chống lại bệnh thiếu máu bằng cách đảm bảo việc hấp thu nhiều chất sắt từ chế độ ăn uống của bạn.

Kết luận: Chanh chứa vitamin C và axit citric, giúp bạn hấp thu chất sắt không heme từ thực vật. Điều này có thể giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

5. Giảm Thiểu Rủi Ro Ung Thư

- Một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư. 
- Những nghiên cứu quan sát cho thấy rằng những người ăn trái cây họ cam quýt có ít rủi ro nguy cơ mắc bệnh ung thư hơn, nhưng các nghiên cứu khác lại không tìm ra tác dụng nào. 
- Trong ống nghiệm, nhiều hợp chất từ chanh đã giết chết các tế bào ung thư. Tuy nhiên, có rất nhiều thứ có thể tiêu diệt ung thư trong ống nghiệm, và điều đó không có nghĩa là chúng sẽ làm việc theo cùng một cách trong cơ thể con người. 
- Một số nghiên cứu cho rằng các hợp chất thực vật được tìm thấy trong chanh, như limonene và naringenin, có thể có tác dụng chống ung thư. Tuy nhiên, giả thuyết này cũng cần nghiên cứu thêm. 
- Các nhà nghiên cứu cũng đã được khuyến khích bởi các nghiên cứu ở động vật cho thấy rằng D-limonene, một hợp chất được tìm thấy trong dầu chanh, có đặc tính chống ung thư. 
- Một nghiên cứu khác sử dụng phần cơm của cây quít có chứa các hợp chất thực vật b-cryptoxanthin và hesperidin, mà cả hai chất này cũng được tìm thấy trong chanh. 
- Nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất ngăn chặn các khối u ác tính phát triển ở trong lưỡi, phổi và ruột kết của động vật gặm nhấm. 
- Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nhóm nghiên cứu sử dụng một liều lượng rất mạnh của các chất hóa học - cao hơn nhiều lượng bạn sẽ nhận được bằng cách ăn chanh hoặc cam. 

- Cho đến nay, có vẻ như hợp chất thực vật từ chanh và các loại trái cây họ cam quýt khác có khả năng ngăn chặn sự tiến triển của bệnh ung thư. 
- Nói cách khác, không có bằng chứng chất lượng nào cho thấy chanh có thể chống lại bệnh ung thư ở người.

Kết luận: Một số hóa chất thực vật từ chanh đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa ung thư trong các nghiên cứu trên động vật. Tuy nhiên, chúng ta cần những nghiên cứu trên con người.

6. Cải Thiện Sức Khỏe Tiêu Hóa

- Chanh chứa khoảng 10% là carb, chủ yếu dưới dạng chất xơ hòa tan và các loại đường đơn giản. 
- Chất xơ chính trong chanh là pectin, một dạng chất xơ hòa tan đã được cho là có liên kết với tất cả các loại lợi ích sức khỏe. 
- Chất xơ hòa tan có thể cải thiện sức khỏe đường ruột và làm chậm quá trình tiêu hóa của đường và tinh bột. Những tác động này có thể dẫn đến giảm lượng đường trong máu. 
- Tuy nhiên, để có được những lợi ích của chất xơ từ trái chanh, bạn cần phải ăn rất nhiều trong số chúng, bao gồm cả phần cơm và vỏ của chúng. 
- Những người uống nước ép từ trái chanh, mà không tiêu thụ phần vỏ và phần cơm, sẽ bỏ lỡ những lợi ích của chất xơ.

Kết luận: Chất xơ hòa tan trong chanh có thể giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn cần phải ăn cả phần cơm của trái canh, chứ không phải chỉ là phần nước cốt.

Những Điều Cần Nhớ

- Chanh có chứa một lượng cao vitamin C, chất xơ tan trong nước và các hợp chất thực vật đem lại cho chúng một số lợi ích sức khỏe. 
- Có khả năng là chanh có thể giúp giảm cân và bảo vệ chống lại bệnh tim, thiếu máu, sỏi thận, các vấn đề tiêu hóa và ung thư. 
- Không chỉ là một loại trái cây lành mạnh, chanh còn có một hương vị riêng biệt rất thú vị và mùi hương đó làm cho chúng trở thành một món bổ sung tuyệt vời cho các loại thực phẩm và đồ uống.

Nguồn: https://authoritynutrition.com

 

16 Loại Thực Phẩm Kiểm Soát Bệnh Tiểu Đường Hiệu Quả - THOL


Theo Internet


Người viết : admin


Copyright © 2013 Khách sạn Ngôi Sao Liên Đô